http://www.goodpricesat.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สั่งซื้อสินค้าGoodPrice

 สินค้า

 เวบบอร์ดดาวเทียม

 จานดาวเทียมราคาขายส่ง

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ12/07/2009
อัพเดท16/07/2020
ผู้เข้าชม1,365,139
เปิดเพจ1,730,046

ราคาขายส่งอุปกรณ์จานดาวเทียมPSI

สินค้าโปรโมชั่นประจำเดือน

จานดาวเทียม ราคาขายส่ง

สินค้า ขายดี !

เครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาขายส่ง

ทีวีดิจิตอล DVB-T2

สินค้า ไทยแซท จานดาวเทียม,รีซีพเวอร์,จานพกพา35ซม.

งานระบบทีวีโรงแรม10,14,16,32ช่อง

เปิดโผรถขายดีปีฉลู...วีออส-ซีวิค-วีโก้ -เบนซ์โดนใจมหาชน

สินค้าราคาถูก ราคาดีๆ เสื้อ,หนังสือดาวเทียม

บทความเจาะลึกจานดาวเทียม

เครื่องวัดสัญญาณดาวเทียมและทีวีดิจิตอล

อุปกรณ์ทีวีดาวเทียม ราคาถูก ระบายสต็อค !

เวบไซต์จานดาวเทียม น่าสนใจ

ปฎิทิน

« October 2020»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

เจาะลึก LNBF ตอนที่ 3

เจาะลึก LNBF ตอนที่ 3

       

เจาะลึก LNBF ตอนที่ 3

 

                สวัสดีครับ ในช่วงระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาเรื่องของ WiMAX  หรือเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สายระยะทางไกล ดูจะเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง หากมองในแง่ดีก็จะเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานอินเตอร์เน็ตไร้สายแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน  แต่ในขณะเดียวกันผลกระทบที่จะตามมาก็ทำให้วิศวกรที่อยู่ในวงการสื่อสารต่างหวาดวิตก ทั้งนี้เนื่องจากย่านความถี่ใช้งาน WiMAX นั้นมีความถี่ใช้งานย่านเดียวกับ C-Band ซึ่งผู้เขียนเคยเสวนากับผู้รู้หลายๆท่าน และลงความเห็นกันว่า WiMAX คงจะเกิดขึ้นยาก เพราะสัญญาณรบกวนจาก WiMAXจะไปรบกวนระบบสื่อสารต่างๆ วุ่นวายไปหมด ไม่ว่าจะเป็น Microwave Link หรือระบบดาวเทียม และจากากรทดลองใช้ WiMAX มาเกือบ 1 ปีที่ประเทศออสเตรเลียได้ทดลองใช้เป็นประเทศแรก ผลที่ได้ดูแล้ว WiMAXคงจะโตได้ยากและอาจจะไปไม่รอดด้วยซ้ำ เพราะจลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา สัญญาณจาก WiMAX ได้ไปรบกวนระบบสื่อสารต่างๆ เป็นวงกว้าง ทั้งระบบเรดาห์ ไมโครเวฟลิ้งค์ และระบบดาวเทียม ส่วนระยะทางในการให้บริการจากที่เคยคาดการณ์ว่าแต่ละเซลจะให้บริการได้ในระยะ 10 กิโลเมตร แต่ในการใช้งานจริงหากอยู่ในอาคารขนาดใหญ่กลับใช้งานได้ในระยะห่างจากที่ตั้งเซลเพียงแค่ไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้น ทั้งนี้เพราะคุณสมบัติของคลื่นความถี่สูงเมื่อวิ่งมาเจอกับสิ่งก่อสร้างหรือวัสดุต่างก็จะสะท้อนสัญญาณออกไปหมดและเมื่อไม่นานมารี้ที่ฮ่องกงและสิงคโปร์ก็ได้มีการทดลองใช้ WiMAX เพื่อศึกษาถึงผลกระทบต่อระบบสื่อสารไมโครเวฟและดาวเทียม ผลที่ได้ก็เป็นเช่นเดียวกันที่เกิดในออสเตรเลีย แต่สิ่งที่เหล่าวิศวกรกลัวมากกว่าก็คือ ผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจนั้นไม่ได้มีความรู้จริงและไม่ใส่ใจต่อผลกระทบที่เกิดขึ้น แต่สนใจตัวเลขในบัญชีเงินฝากของตัวเองมากกว่า

           

การเปรียบเทียบคุณภาพของ LNBF

                จากบทความในตอนที่ผ่านมา ทุกท่านคงได้ทราบแล้วว่าค่า Noise Figure ที่พิมพ์บนสติกเกอร์ LNBF นั้นในปัจจุบันเชื่อถือไม่ค่อยจะได้ ดังนั้นเราจึงต้องมีการทดสอบว่า LNBFตัวใดมีคุณสมบัติที่ดีกว่า โดยปกติแล้วการทดสอบ LNBF เราจะทำการทดสอบโดยการใช้จานใบเดิม เครื่องรับตัวเดิม สายน้ำสัญญาณเส้นเดิม จุดติดตั้งเดิม และทดสอบในวันเดียวกันในช่วงเวลาที่ไม่ห่างกันมากนัก โดยจะเปลี่ยนตัวแปรเพียงตัวเดียวซึ่งก็คือ LNBF ที่ต้องการทดสอบเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อที่จะเปรียบเทียบได้ว่า LNBF ตัวใดรับสัญญาณได้ดีกว่ากัน โดยส่วนใหญ่แล้วเชื่อว่าเกือบ 100 % ของช่างที่ทำการทดสอบมักจะนำ LNBFที่ใช้อยู่ประจำมาทำการทดสอบก่อนโดยจะทำการปรับจาน มุมโพลาไรซ์และโฟกัสจนกระทั่งรับสัญญาณได้แรงที่สุด จากนั้นจะถอดเปลี่ยนนำเอา LNBFตัวใหม่มาทดสอบเป็นตัวต่อไป และก็มักจะพบว่า LNBF ตัวที่นำมาทดสอบใหม่นั้น รับสัญญาณสู้ตัวเดิมไม่ได้ หรือทำได้อย่างมากก็คือรับได้ดีพอๆ กับตัวเดิม แต่เชื่อไหมครับว่าการทดสอบในครั้งนี้เกิดความผิดพลาดขึ้นแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากคุณสมบัติในการรับสัญญาณของท่อนำสัญญาณใน LNBF แต่ละตัวนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

             

นอกจากนี้คุณสมบัติของตัวเสารับสัญญาณใน LNBF แต่ละตัวก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันด้วยเช่นกัน ดังนั้นทุกครั้งที่มีการเปลี่ยน LNBF เพื่อทำการทดสอบการรับสัญญาณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการปรับหน้าจาน รวมทั้งมุมโพลาไรซ์และระยะโฟกัสของ LNBF เพื่อให้รับสัญญาณได้แรงที่สุดด้วยทุกครั้ง การที่เราจะต้องทำการปรับหน้าอีกครั้งก็เพื่อให้สัญญาณได้แรงที่สุดด้วยทุกครั้ง การที่เราจะต้องทำการปรับหน้าอีกครั้งก็เพื่อให้สัญญาณจากดาวเทียมสะท้อนหน้าจานเข้าสู่ท่อนำสัญญาณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง     

จากนั้นเราจะมาดูกันว่า LNBF ตัวไหนรับสัญญาณได้ดีกว่ากัน โดยเราจะดูสัญญาณที่รับได้จากเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม ปกติแล้วเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมที่มีจำหน่ายทุกรุ่นจะมีเมนูสำหรับดูความแรงสัญญาณที่รับได้ ซึ่งจะแสดงเป็นแถบสีและตัวเลข โดยจะแบ่งเป็น 2 คำ ค่าแรกคือความแรงของสัญญาณ หรือ Signal Intensity      Signal Intensity  นี้จะแสดงความแรงของสัญญาณ RF หรือสัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่

      

รวมเอาสัญญาณรบกวนต่างๆ เจ้ามาวัดด้วย ส่วนอีกค่าคือคุณภาพของสัญญาณหรือ Signal Quality   Signal Quality   จะแสดงคุณภาพของข้อมูลดิจิตอลที่รับเข้ามาว่ามีความผิดพลาดมากหรือน้อย ซึ่งแน่นอนว่า หากค่า Signal Quality   ต่ำ   ย่อมหมายถึงข้อมูลดิจิตอลที่รับเข้ามามีความผิดพลาดมาก ภาพและเสียงที่รับได้ ก็จะเกิดการสะดุด  

ดังนั้นในการปรับจานให้รับสัญญาณได้แรงที่สุดนั้น เราจะปรับจนกระทั่ง Signal Quality    ขึ้นสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ การเปรียบเทียบ LNBF  ก็เช่นกัน หลังจากที่ท่านปรับหน้าจาน รวมทั้งมุมลาไรซ์และระยะโฟกัสของ LNBF เพื่อให้รับสัญญาณได้แรงที่สุดแล้ว ท่านจะต้องจดรายละเอียดความแรงของ Signal Strength และ Signal Quality   ที่ช่องรายการต่างๆ เอาไว้เปรียบเทียบ ซึ่ง LNBF ที่ให้ค่า Signal Quality    สูงกว่าย่อมดีกว่า LNBF ที่ให้ค่า Signal Quality    ต่ำ ( ต้องเปรียบเทียบที่ช่องรายการเดียวกัน ) 

แต่หากท่านพบว่า LNBF ที่นำมาทดสอบมีค่า Signal Quality  พอๆ กับตัวที่ใช้อยู่ เราจะมาดูที่ Signal  Intensity ประกอบด้วยเนื่องจาก LNBF ที่ให้ค่า Signal  Intensity สูงๆย่อมหมายถึง LNBF ตัวนั้นวงจรภายในมีการสร้างสัญญาณรบกวนออกมาสูงกว่าด้วย ในกรณีที่ท่านนำไปใช้ในบริเวณที่มีสัญญาณรบกวนสูง LNBF ที่ให้ค่า Signal  Intensity  สูงๆ จะมีโอกาสได้รับผลกระทบจากสัญญาณรบกวนได้ง่ายกว่าด้วย ซึ่งจะทำให้ภาพ

 

และเสียงเกิดการสะดุด จึงพอจะสรุปได้ว่า LNBF ที่ดีเมื่อนำมาต่อกับเครื่องรับดาวเทียมแล้ว  สำคัญที่สุดคือจะต้องมี Signal  Quality ยิ่งสูงยิ่งดี และถ้าเลือกได้ควรเลือก Signal  Intensity ต่ำๆ ยิ่งต่ำยิ่งดี

               

ข้อควรระวัง

                LNBF แต่ละตัวจะมีเกณฑ์ที่ตอบสนองความถี่ได้ไม่เท่ากันกล่าวคือที่บางความถี่ LNBF ตัวที่ 1 อาจจะให้ผลในการับสัญญาณที่ดีกว่า ในขณะที่ LNBF ตัวที่ 2 ก็อาจจะให้ผลในการรับสัญญาณความถี่อื่นๆ ที่ดีกว่าก็เป็นได้  ดังนั้นการทดสอบจึงควร ทดสอบเปรียบเทียบกันในหลายๆ ความถี่ แล้วเลือกตัวที่ตอบสนองความถี่ได้เหมาะกับการใช้งานของท่านได้มากที่สุด

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

 หน้าแรก

 สินค้าโปรโมชั่น

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

view