http://www.goodpricesat.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สั่งซื้อสินค้าGoodPrice

 สินค้า

 เวบบอร์ดดาวเทียม

 จานดาวเทียมราคาขายส่ง

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ12/07/2009
อัพเดท16/07/2020
ผู้เข้าชม1,365,116
เปิดเพจ1,730,023

ราคาขายส่งอุปกรณ์จานดาวเทียมPSI

สินค้าโปรโมชั่นประจำเดือน

จานดาวเทียม ราคาขายส่ง

สินค้า ขายดี !

เครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาขายส่ง

ทีวีดิจิตอล DVB-T2

สินค้า ไทยแซท จานดาวเทียม,รีซีพเวอร์,จานพกพา35ซม.

งานระบบทีวีโรงแรม10,14,16,32ช่อง

เปิดโผรถขายดีปีฉลู...วีออส-ซีวิค-วีโก้ -เบนซ์โดนใจมหาชน

สินค้าราคาถูก ราคาดีๆ เสื้อ,หนังสือดาวเทียม

บทความเจาะลึกจานดาวเทียม

เครื่องวัดสัญญาณดาวเทียมและทีวีดิจิตอล

อุปกรณ์ทีวีดาวเทียม ราคาถูก ระบายสต็อค !

เวบไซต์จานดาวเทียม น่าสนใจ

ปฎิทิน

« October 2020»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

เจาะลึก LNBF ตอนที่ 2

เจาะลึก LNBF ตอนที่ 2

           

เจาะลึก LNBF ตอนที่ 2

 

                สวัสดีครับ ในปีนี้หน่วยงานทางด้านอุตุวิทยา ทั่วโลกต่างพยากรณ์กันว่าในหลายๆ พื้นที่จะมีความแห้งแล้งและอุณหภูมิสูงขึ้นจนถึงขั้นทำลายสถิติสูงสุดกันเลยทีเดียวในช่วงของการเปลี่ยนฤดูนี้ สำหรับประเทศไทยเองก็เป็นช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ Solar Outage หรือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ตำแหน่งของดวงอาทิตย์อยู่ตรงกับตำแหน่งของดาวเทียม ซึ่งรายละเอียดของปรากฏการณ์ Solar Outage นี้ ผู้เขียนจะได้นำเสนอในโอกาสต่อๆไป

          

  การเลือกใช้งาน LNBF

              

สำหรับการเลือกใช้งาน LNBF นั้น สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการเลือกใช้งาน มีดังนี้ครับ

 

1.  ความถี่ที่ต้องการรับ เช่นรับย่าน C Band  หรือ Ku Band หากเป็น C Band ในอดีต LNBF C Band  มีความถี่ใช้งานในช่วง 3.7 GHz – 4.2 GHz  แต่เนื่องจากความต้องการใช้งาน มีปริมาณสูง ช่องสัญญาณไม่เพียงพอ จึงมีการขยายย่านความถี่ เป็น 3.4 GHz- 4.2 GHz หรือ เรียกว่า Extended C Band  ซึ่งปัจจุบัน โรงงานผู้ผลิต LNBF  ต่างพร้อมใจกันผลิต LNBF C Band ในย่าน Extended C Band กันหมด

2.  จานดาวเทียมที่ใช้เป็นจานดาวเทียมแบบไหน เป็นจานแบบ Prime Focus หรือ Offset Focus ก็ต้องเลือก LNBF ให้ตรงกับลักษณะจานที่จะใช้รับด้วย  ตัวอย่างเช่น หากเป็นความถี่ย่าน C Band  คงไม่ค่อยมีปัญหามากนัก เนื่องจากความถี่ในย่าน C Band ส่วนใหญ่ มักจะใช้จานแบบ Prime Focus แต่ก็มีในบางครั้งที่รับสัญญาณ C band ด้วยจาน Offset ขนาดใหญ่ ในกรณีนี้ ท่านต้องใช้ LNBF แบบ Offset focus เช่นกัน

     

ฟังก์ชั่นที่ต้องการใช้ สำหรับท่านที่ต้องการใช้งานแบบปกติทั่วไป การเลือกใช้ LNBF ก็คงจะไม่ยุ่งยากเท่าใดนัก ส่วนท่านที่ต้องการฟังก์ชั่นที่แตกต่างออกไปเช่น มีการต่อพ่วงเครื่องรับ 2 จุด เลือกรับชมรายการอิสระ ก็อาจเลือกใช้ LNBF แบบ 2 Output  ส่วนท่านที่ต้องการรับรายการ ทั้ง C band และ Ku band  โดยใช้จานฟิกซ์ เพียงใบเดียว ก็อาจจะเลือกใช้แบบ LNBF C/Ku  เป็นต้น

                

ประสิทธิภาพของ LNBF

             เมื่อเลือก  LNBF ตามรูปแบบการใช้งานที่ต้องการได้แล้ว ขั้นต่อไป ก็คงต้องเลือกประสิทธิภาพ  สิ่งที่เราจะดู คือค่า Noise Figure ใช้ตัวอักษรย่อ N.F.  ซึ่งค่า Noise Figure นี้  หลายๆ ท่านคงทราบกันดีแล้วว่า  Noise Figure นี้  ยิ่งมีค่ายิ่งต่ำยิ่งดี   ขณะเดียวกัน เจ้า Noise Figure นี้ ก็สร้างความสับสน ให้กับช่างมาโดยตลอดเช่นกัน หลายท่าน มีข้อสงสัยกันว่า จริงๆแล้ว Noise Figure  บ่งบอกอะไรกันแน่  ถ้าจะตอบให้เข้าใจกันง่ายๆ ก็พออธิบายว่า  Noise Figure   ก็คือสัญญาณรบกวนที่เกิดขึ้นภายในอุปกรณ์ LNBF นั่นเอง แต่หากต้องการเจาะลึกในเชิงวิศวกรรมแล้ว ก็คงต้องทำความเข้าใจเริ่มตั้งแต่ Noise ratio กันก่อน

         

สมมติว่า เรามีวงจรขยายสัญญาณ  ซึ่งในนี้คือ LNBF เจ้า Noise Ratio คือ อัตราส่วนสัญญาณหลัก ต่อสัญญาณรบกวน ทาง Input เทียบกับ อัตราส่วนของสัญญาณหลักต่อ สัญญาณรบกวนทาง Output  แต่หากในกรณีที่อุปกรณ์ที่ใช้ เป็นอุปกรณ์ประเภท Passive คือ วงจร R,L,C  ธรรมดา ไม่มีการขยายสัญญาณ Noise Ratio ก็คือ Loss หรือการสูญเสียภายในอุปกรณ์ นั่นเอง

          ซึ่งค่าของ Noise Ratio นี้ ไม่มีหน่วย ดังนั้น เพื่อความสะดวกในการคำนวณ  วิศวกร จึงทำการแปลงค่าให้มีหน่วย เป็น dB  ด้วยการนำ Noise Ratio [F] ไปแทนค่า ในสมการ  10*log [F]   ซึ่งจะได้ค่าเป็นตัวเลขที่มีหน่วยเป็น dB ค่าที่ได้นี้เราเรียกว่า  Noise Figure   แต่หลายท่าน อาจจะมีคำถามว่า เมื่อดูที่ LNBF Ku band ค่า Noise Figure จะระบุค่าเป็น dB เช่น  0.6 dB หรือ 0.3 dB  แต่ทำไม เมื่อพลิกดูที่  LNBF C band ค่า Noise Figure จึงระบุเป็น K  ( เคลวิน )

        

สาเหตุ เนื่องจากว่า ในสมัยก่อน วิศวกรที่คลุกคลีกับการออกแบบระบบจานดาวเทียม ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในวงการดาราศาสตร์ นอกจากนี้ สัญญาณที่ส่งลงมาจากดาวเทียม ก็ไม่ได้มีความแรงเท่าในปัจจุบัน  การคำนวณเพื่อออกแบบระบบการรับสัญญาณดาวเทียม  วิศวกร จึงต้องคำนวณ โดยนำค่าสัญญาณรบกวนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมาร่วมคำนวณด้วย เช่น สัญญาณรบกวนจากชั้นบรรยากาศ สัญญาณรบกวนจากสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสัญญาณรบกวนจากอวกาศ เป็นต้น  ซึ่งสัญญาณรบกวนเหล่านี้ เรียกว่า Noise Temperature  หรือ อุณหภูมิของสัญญาณรบกวน ซึ่งมีหน่วยเป็น K ( เคลวิน )

              

         และเพื่อให้การคำนวณ ทำได้ง่าย จึงจำเป็นต้องแปลงหน่วยของ ค่า Noise Figure ให้เป็น เคลวิน

ส่วนเหตุผลที่ทำไม LNBF C Band  ระบุ Noise Figure หน่วยเป็น K  แต่ LNBF Ku Band ระบุ Noise Figure เป็น  dB  ก็เนื่องจากในสมัยก่อน มีแต่การส่งสัญญาณในระบบ C Band   ผู้คนในวงการดาวเทียม ต่างคุ้นเคยกับ Noise Figure ที่เป็น เคลวิน ผู้ผลิตจึงยังคงแสดงค่า Noise Figure เป็น เคลวิน มาจนปัจจุบัน

         ส่วนในระบบ Ku Band  เพิ่งมีการส่งมาไม่นานไม่ถึง 20 ปี และมีการส่งสัญญาณค่อนข้างแรง สัญญาณรบกวนจากชั้น บรรยากาศ หรือจากแหล่งอื่นๆ ไม่มีความจำเป็นต้องนำมาคำนวณอีกแล้ว และเพื่อให้มีความสะดวกในการคำนวณร่วมกับเกนของจาน ซึ่งมีหน่วยเป็น dB  

         และ หากท่าน ต้องการแปลงหน่วย ระหว่าง dB กับ เคลวิน ก็ทำได้ไม่ยาก  เทียบดูจากตารางในรูปที่ 7 ได้เลยครับ

           

ค่า Noise Figure  เป็นเพียง สติ๊กเกอร์

                   ช้าก่อน  ! อย่าเพิ่งมั่นใจว่าค่า Noise Figure  ที่พิมพ์บนสติ๊กเกอร์ ที่ติดบน LNBF  จะเชื่อถือได้ เพราะมันเป็นแค่เพียงสติ๊กเกอร์

                  ย้อนกลับไปยุคบุกเบิกทีวีดาวเทียมในประเทศไทย ประมาณปี 2535 LNBF C band ส่วนใหญ่ที่จำหน่ายกันนั้น มีค่า Noise Figure อยู่ที่ 30 K  ต่อจากนั้น ประมาณ 2 ปี LNBF C band ที่จำหน่ายส่วนใหญ่จะมีค่า Noise Figure อยู่ที่ 25-27 K  ซึ่งจะมีราคาจำน่ายอยู่ในช่วงราคาหนึ่ง  รุ่นที่มีค่า Noise Figure 20 K  ก็มีราคาสูงขึ้น  สำหรับรุ่นที่มีค่า Noise Figure ต่ำขนาด 17 K  ก็ยิ่งมีราคาแพงมาก

                หลายคนอาจคิดว่า LNBF ที่มีค่า Noise Figure ต่ำๆนั้น  ใช้อุปกรณ์ชนิดพิเศษที่มีราคาแพง หรือมีวงจรที่ซับซ้อน แต่ในความจริงแล้ว ไม่ได้เป็นเช่นนั้น  ทั้งนี้เนื่องจาก LNBF ทุกตัว จะใช้วงจรเดียวกัน อุปกรณ์ชนิดเดียวกัน กระบวนการผลิตก็เป็นแบบเดียวกัน เรียกว่า ตอนผลิตไม่ได้มีการแยก ว่า ตัวนี้มีค่า Noise Figure  เท่าใด แต่พอผลิตเสร็จ LNBF ทุกตัว จะถูกนำมาวัดค่า Noise Figure แล้วทำการคัดแยก

                ซึ่งแน่นอนครับว่า LNBF  ส่วนใหญ่จะมีสัญญาณรบกวนอยู่ที่ 25°K จะมีส่วนน้อยที่สัญญาณรบกวนต่ำขนาด 20 °K และยิ่งมีจำนวนน้อยมากๆ ที่จะมีค่า Noise Figure  ต่ำขนาด 17 °K หรือในการผลิตบางล็อตอาจจะไมมีเลยด้วยซ้ำในปัจจุบันนี้ก็เช่นกัน LNBF ที่มีจำหน่ายกันอยู่ ส่วนใหญ่หรือเกือบ 100% จะมีค่า Noise Figure   อยู่ในช่วง 23 °K - 25 °K กันทั้งนั้น แต่หากพลิกดู LNBF ของแต่ละค่ายจะพบว่าระบุค่า Noise Figure  ไว้ต่ำมากคืออยู่ที่ 17 °K คือเมื่อหลายปีที่ผ่านมามีบางค่อยได้สั่งให้โรงงานผู้ผลิต LNBF ซึ่งมีค่า Noise Figure   จริงๆ อยู่ที่ 25 °K ทำการติด Sticker ระบุว่ามีค่า  Noise Figure  อยู่ที่ 17 °K แล้วล็อกสเป็คงานประมูลตามวิทยาลัยเทคนิค และหน่วยงานต่างๆ

                ผลคือกวาดงานประมูลไปคนเดียว เพราะค่อยอื่นๆต่างมีแต่ LNBF ขนาด 25 K  จึงแข่งประมูลไม่ได้

จนในที่สุดค่ายอื่นๆ ก็จำเป็นต้องเปลี่ยน สติ๊กเกอร์ เป็น 17°K  ตาม  ไดน่าแซทเอง ก็พยายามต้านกระแสนี้มาหลายปี แต่ในที่สุดก็ต้านไม่สำเร็จเพราะผู้คนในวงการให้ความสำคัญกับตัวเลข ซึ่งเป็นเพียงสติ๊กเกอร์ มากกว่าคุณภาพที่แท้จริง

             ดังนั้น เราจึงต้องมีวิธี ที่จะใช้ในการทดสอบเปรียบเทียบครับว่า LNBF ตัวไหน จะมีคุณสมบัติดีกว่า ซึ่งผู้เขียน จะได้นำมาเสนอในตอนต่อไป

ความคิดเห็น

 1. 1
  Pony
  Pony sales1@x2sat.com 26/04/2020 13:11

  Dear Sir/Madam,  Good day!


  This is Pony Ma from X Square Technology, we are a professional LNB manufacture in china.  Features:


  1. Live signal & Labs test passed around the world;


  2. Full control of raw material supply chain, competitive production time & cost;


  3. Partners: True Vision in Thailand; Eurostar in Dubai; Eultesat in France; Sky in Brazil and etc;   If we have honor to cooperate with you, you will get:


  1. Same price our signal better, same signal our price better;


  2. Fast delivery time to reach your demands;


  3. Exclusive design just for you;


  4. Increase your profit at least 30%;  Please kindly check our company video: https://www.x2sat.com/profile.html  Your wise choice leads to endless possibilities!


  Just contact us for more detail.  Thanks & Regards!


  Pony  X Square Technology


  Add: 6th floors,Block A-B, JingMiDa Tech-Zone,1st 


  BaoLong Road, Longgang District ShenZhen, China 


  Mobile/Wechat/Skype/Line: +86 13530220326


  Email: sales1@x2sat.com


  Web: www.x2sat.com


แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

 หน้าแรก

 สินค้าโปรโมชั่น

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

view