http://www.goodpricesat.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สั่งซื้อสินค้าGoodPrice

 สินค้า

 เวบบอร์ดดาวเทียม

 จานดาวเทียมราคาขายส่ง

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ12/07/2009
อัพเดท16/07/2020
ผู้เข้าชม1,365,143
เปิดเพจ1,730,050

ราคาขายส่งอุปกรณ์จานดาวเทียมPSI

สินค้าโปรโมชั่นประจำเดือน

จานดาวเทียม ราคาขายส่ง

สินค้า ขายดี !

เครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาขายส่ง

ทีวีดิจิตอล DVB-T2

สินค้า ไทยแซท จานดาวเทียม,รีซีพเวอร์,จานพกพา35ซม.

งานระบบทีวีโรงแรม10,14,16,32ช่อง

เปิดโผรถขายดีปีฉลู...วีออส-ซีวิค-วีโก้ -เบนซ์โดนใจมหาชน

สินค้าราคาถูก ราคาดีๆ เสื้อ,หนังสือดาวเทียม

บทความเจาะลึกจานดาวเทียม

เครื่องวัดสัญญาณดาวเทียมและทีวีดิจิตอล

อุปกรณ์ทีวีดาวเทียม ราคาถูก ระบายสต็อค !

เวบไซต์จานดาวเทียม น่าสนใจ

ปฎิทิน

« October 2020»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

เจาะลึกเครื่องรับดาวเทียม ตอน หลักการทำงานของเครื่องรับดาวเทียม

เจาะลึกเครื่องรับดาวเทียม ตอน หลักการทำงานของเครื่องรับดาวเทียม

      

หลักการทำงานของเครื่องรับดาวเทียม

                หลักจากเรียนรู้การทำงานของอุปกรณ์หลักในเครื่องรับดาวเทียมกันพอสมควรแล้ว คราวนี้เรามาดูกันว่าอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ จะมีการทำงานสัมพันธ์กันอย่างไร เมื่อเราทำการจ่ายไปให้กับวงจรหลักหรือเมนบอร์ดของเครื่องรับดาวเทียม วงจรรีเซ็ตจะทำงานโดยการส่งสัญญาณรีเซ็ตไปยัง CPU และ TUNER  จากนั้น CPU  จะเริ่มทำงานตามขั้นตอนที่ถูกเขียนไว้ใน Flash ROM 

ส่วนใหญ่แล้วจะมีขั้นตอนในการทำงานดังนี้ เริ่มจาก CPU จะทำการส่งคำสั่งไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ให้อยู่ในสภาวะเตรียมพร้อมใช้งาน จากนั้น CPU จะดึงข้อมูลช่องรายการที่กำลังเปิดดูอยู่ ข้อมูลช่องรายการเหล่านี้จะประกอบด้วยชื่อช่อง ความถี่ ซิมโบลเรท โพลาไรซ์ และข้อมูลอื่นๆที่จำเป็น

โดยข้อมูลเหล่านี้ CPU จะดึงมาจากข้อมูลช่องรายการซึ่งถูกเก็บไว้ใน Flash ROM จากนั้น CPU จะส่งข้อมูลไปควบคุม TUNER   ให้ปรับไปรับสัญญาณ ณ ความถี่ที่ต้องการ ขั้นต่อไปCPU จะควบคุมโพลาไรท์ด้วยการปรับแรงดันไปเลี้ยง LNBF ให้มีแรงดัน 13 โวลต์ ( VER ) หรือ 18 โวลต์ ( HOR ) ในขณะเดียวกัน CPU  จะส่งข้อมูล DiSEqC รวมทั้งปล่อยหรือปิดความถี่ 22 KHz ด้วยเมื่อ LNBF  ได้รับไฟเลี้ยงและสัญญาณควบคุมจากเครื่องรับดาวเทียมแล้ว สัญญาณดาวเทียมที่สะท้อนหน้าจานเข้าสู่   LNBF จะถูกขยายให้แรงขึ้น สัญญาณรบกวนต่างๆ จะถูกขจัดออกไป วงจร Down Convertor  ใน LNBF จะแปลงความถี่ให้ต่ำลงและถูกขยายให้แรงขึ้น จากนั้น สัญญาณที่ได้จาก LNBF จะถูกส่งมาตามสาย RG-6U เข้าสู่ TUNER   โดย TUNER  จะเลือกรับเฉพาะความถี่ในช่องที่เราต้องการรับสัญญาณเท่านั้น

ซึ่งการควบคุม TUNER   ให้รับสัญญาณที่ความถี่อะไรนั้น CPU  จะเป็นตัวส่งคำสั่งมาควบคุม TUNER   อีกที่หนึ่งที่ TUNER   สัญญาณช่องความถี่ที่ต้องการรับจะถูกขยายให้มีความแรงขึ้น ถ้าเป็น TUNER  รุ่นเก่าภายในตัว TUNER  จะมีวงจรซึ่งทำหน้าที่ในการถอกรหัสคลื่นไซเวฟให้เป็นข้อมูล Digital  หรือเราเรียกวงจรส่วนนี้ว่า QPSK Demodulator

ซึ่งการถอดรหัสในส่วนนี้ จะมีหลักการเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือ Digital ที่ได้จาก Tuner จะถูกส่งต่อไปยัง CPU แต่ในปัจจุบัน CPU หลายๆ เบอร์ก็จะมีวงจร QPSK Demodulator รวมอยู่ในตัว CPU เลย ข้อมูล Digital ที่ส่งลงมาจากดาวเทียมนั้นเป็นข้อมูลแบบ Serial ( การส่งข้อมูลแบบอนุกรม ) คือส่งลงมาทีละ 1 บิต ต่อเนื่องกัน หรือที่เรียกว่า Bit Stream เป็นไทยว่า “สายธารข้อมูล ” เนื่องจากเป็นข้อมูลดิจิตอลที่ส่งต่อเนื่องกันลงมาไม่มีสิ้นสุด 

เมื่อCPU ได้รับข้อมูล Digital ที่ถูกส่งมาจากดาวเทียมแล้ว CPU  เองก็ต้องทำการแยกแยะข้อมูล โดยจะทำการค้นหาว่าข้อมูลส่วนไหนเป็นข้อมูลอะไร ซึ่งที่หัวของข้อมูล จะมีการระบุไว้ว่าเป็นข้อมูลภาพ ข้อมูลเสียง หรือเป็นข้อมูลควบคุมต่างๆ โดยที่ตำแหน่งของข้อมูลที่ส่งลงมาเหล่านี้ จะถูกระบุด้วยข้อมูลพีไอดี เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เราลองจินตนาการว่า Bit Stream หรือสายธารข้อมูลที่ถูกส่งลงมาจากดาวเทียมเป็นเสมือนขบวนรถไฟที่ยาวไม่สิ้นสุด ในแต่ละตู้หรือแต่ละโบกี้ก็จะบรรจุข้อมูล เช่นภาพ เสียงหรือข้อมูลควบคุมอื่นๆ พีไอดี ก็เป็นเสมือนดัชนีที่จะระบุว่า ข้อมูลอะไรอยู่ในตู้หมายเลขอะไร

 

 

เมื่อ CPU ตรวจเจอและเริ่มทำการแยกแยะข้อมูลได้แล้ว CPU ก็จะเริ่มจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ในหน่วยความจำชั่งคราวหรือ DRAM โดยกลุ่มอย่างชัดเจน เช่น กลุ่มของข้อมูลที่ใช้ประกอบกันในการแสดงภาพ กลุ่มของข้อมูลที่ใช้ประกอบกันในการสร้างเสียงเป็นต้น เมื่อได้ข้อมูลจนครบในการแปลงเป็นภาพ 1 ภาพ ข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งกลับไปยังวงจร MPEG Decoder ซึ่งอยู่ใน CPU เพื่อสร้างเป็นภาพ และเสียงเพื่อแสดงทางหน้าจอทีวีโดยผ่านทางขั้วต่อAV  ต่อไประหว่างนี้ข้อมูลชุดใหม่ ก็จะถูกนำมาทยอยจัดเก็บใน Dram เพื่อเตรียมนำไปสร้างเป็นภาพและเสียงชุดต่อไป ต่อเนื่องกันเป็นเช่นนี้ตลอดไป

โดย CPU เองจะเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานหนักที่สุด เพราะ นอกจาก CPU ต้องทำงานตามหน้าที่ที่กล่าวมาแล้วข้างต้นแล้ว CPU ยังต้องส่งข้อมูลมาแสดงผลที่หน้าจอทีวี รับสัญญาณจากรีโมทคอนโทรล รับสัญญาณจากปุ่มกดที่หน้าเครื่องรับ แสดงผลที่ LED 7 Segment ที่หน้าเครื่องรับ และมีอีกหลายๆ หน้าที่ อีกมากมายที่ CPU ต้องทำโดยไม่ให้เดความผิดพลาด ดังนั้น หาก CPU ถูกออกแบบมาไม่ดีแล้ว ผลกระทบที่ตามก็จะออกอาการเช่น เปิดดูไปได้สักพัก ภาพกับเสียงเริ่มไม่สัมพันธ์กัน หรือภาพไม่ตรงกับเสียงนั่นเอง หรือในบางครั้ง CPU ทำงานหนักเมื่อร้อน ก็เดอาการรวน ในบางครั้งรวนแล้วทำงานมั่งเผลอไปลงข้อมูลใน Flash ROM  เข้า ทำให้ข้อมูลช่องรายการหายไปหมด หรือหนักกว่านั้น หากไปลบข้อมูลในส่วนของโปรแกรมสั่งงานหรือที่เรียกว่า  Program Monitor เข้าก็จะทำให้เปิดเครื่องไม่ติด

แต่ที่หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบ ก็คือ CPU ที่รวนบ่อยๆ นั้น จะทำให้อายุการใช้งานของ Flash ROM สั้นลงไปด้วย ทั้งนี้เพราะการที่ CPU รวนแต่ละครั้ง ส่วนใหญ่แล้ว CPU มักจะลบหรือเขียนข้อมูลทับลงไปใน Flash ROM  วนลูพกันอยู่อย่างนั้น ซึ่งในเวลาแค่ 1 วินาที CPU แจเขียนข้อมูลทับลงไปเป็นหลายๆ หมื่นครั้ง เนื่องจาก CPU จะทำงานด้วยความเร็วที่สูงมากและ CPU ที่ใช้ในเครื่องรับดาวเทียมส่วนใหญ่แล้วมักจะทำงานได้มากกว่า 10 ล้านคำสั่ง ในเวลาเพียง 1 วินาที ด้วยเหตุนี้จึงนำมาอธิบายได้ว่าทำไม Flash  ROM ที่ลบหรือบันทึกข้อมูลทับได้เป็นล้านๆ ครั้งจึงอายุสั้นกว่าปกติมาก

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

 หน้าแรก

 สินค้าโปรโมชั่น

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

view