http://www.goodpricesat.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สั่งซื้อสินค้าGoodPrice

 สินค้า

 เวบบอร์ดดาวเทียม

 จานดาวเทียมราคาขายส่ง

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ12/07/2009
อัพเดท16/07/2020
ผู้เข้าชม1,364,902
เปิดเพจ1,729,807

ราคาขายส่งอุปกรณ์จานดาวเทียมPSI

สินค้าโปรโมชั่นประจำเดือน

จานดาวเทียม ราคาขายส่ง

สินค้า ขายดี !

เครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาขายส่ง

ทีวีดิจิตอล DVB-T2

สินค้า ไทยแซท จานดาวเทียม,รีซีพเวอร์,จานพกพา35ซม.

งานระบบทีวีโรงแรม10,14,16,32ช่อง

เปิดโผรถขายดีปีฉลู...วีออส-ซีวิค-วีโก้ -เบนซ์โดนใจมหาชน

สินค้าราคาถูก ราคาดีๆ เสื้อ,หนังสือดาวเทียม

บทความเจาะลึกจานดาวเทียม

เครื่องวัดสัญญาณดาวเทียมและทีวีดิจิตอล

อุปกรณ์ทีวีดาวเทียม ราคาถูก ระบายสต็อค !

เวบไซต์จานดาวเทียม น่าสนใจ

ปฎิทิน

« October 2020»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

ฟันธงกลยุทธ์“เรทติงบอกซ์”ทีวีดาวเทียม ชิงรายได้จานเหลือง-จานดำ-จานส้มเกิดยาก?

ฟันธงกลยุทธ์“เรทติงบอกซ์”ทีวีดาวเทียม ชิงรายได้จานเหลือง-จานดำ-จานส้มเกิดยาก?

 

วงการวางแผนสื่อโฆษณาฟันธง กลยุทธ์ Rating Box หรือ เรทติง บอกซ์ เพื่อสำรวจความนิยมคนดูรายการ หวังดึงดูดโฆษณาสร้างรายได้ของ 3 ผู้ ประกอบการทีวีดาวเทียม “จานเหลือง-ดีทีวี VSจาน ดำ-พีเอสไอ VS จานส้ม-ไอพีเอ็ม เกิดยาก เป็นเพียงกลยุทธ์ดิ้นรนเพื่ออยู่รอด อีกทั้งสินค้า โฆษณาที่มีงบมาก ส่วนใหญ่เจาะกลุ่มแมส ที่เลือกสื่อแมสแบบฟรีทีวี นสพ.ยังมีจุดแข็งแน่นวัดผลได้ชัดเจนและแน่นอนกว่า อีกทั้งการแข่งขันชิงลูกค้ากันหนักของทีวีดาวเทียม จนแบบไม่แตกต่างล้วนเป็นแรงกระเพื่อมต่อวงการไม่น้อย

       อีกก้าวหนึ่งของความพยายามอย่างยิ่งยวดของ ผู้ประกอบการทีวีดาวเทียม ที่ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ด้วยการหันมาสร้างรายได้จากช่องทางโฆษณารายการกันอย่างจริงจัง หลังจากเกมยกแรกของจานดาวเทียม 3 สีภายใต้แบรนด์อย่าง"พีเอส ไอ-จานดำ"และ "ไอพีเอ็ม-จานส้ม"แข่งขันปรับกลยุทธ์จนแทบไม่มี ความแตกต่างทั้ง คุณภาพโปรดักส์ รายการ และราคานำไปสู่การเปลี่ยนเกมใหม่ด้วยกลยุทธ์ "เรทติง บ็อกซ์"
       
       เพื่อ วัดความนิยมคนดูต่อช่องรายการดาวเทียมและเรียกโฆษณาสินค้าสร้างรายได้

ด้านวงการเอเยนซี่วางแผนสื่อ วิเคราะห์ เรทติ้งบ๊อกซ์ เป็นเพียงกลยุทธ์ดิ้น เพื่ออยู่รอด แต่หวังผลแบบฟรีทีวี สินค้าแมสคงยาก
       
       "สถานการณ์ ของผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมในขณะนี้แข่งขันแย่งลูกค้าจนกลยุทธ์ขายจานดาว เทียมแทบไม่แตกต่างกันเลย เพราะรายการส่วนใหญ่ก็เหมือนกันและไม่ค่อยมีเนื้อหาที่สร้างจุดแตกต่างของแบ รนด์ได้เลย
       
       ดังนั้นในแง่ธุรกิจจึงเกิด การหันมาแข่งกันสร้างรายได้จากกลยุทธ์สร้างความเชื่อมั่นให้กับวงการเอเย นซี่และลูกค้า ด้วยการปรับปรุงส่วนของเรทติง บอกซ์กันอย่างมาก "แหล่งข่าวจากวงการวางแผนสื่อโฆษณา วิเคราะห์ให้ฟัง
       
       เมื่อ เร็วๆนี้ ได้มีความเคลื่อนไหวของค่าย ดีทีวี ผู้ประกอบการจำหน่ายทีวีดาวเทียมที่รู้จักกันดีกับจานดาวเทียมสีเหลืองหรือ จานเหลืองได้ หลังจากเข้าสู่ธุรกิจทีวีดาวเทียมและทำตลาดจริงจังจนล่าสุดได้ยอดจาน 1ล้าน นั้น ได้ประกาศ จัดทำ"ดีทีวีเรทติงบอกซ์ (DTV Rating Box)" เพื่อ สำรวจความนิยมช่องรายการ พร้อมควักงบลงทุนกว่า 15 ล้านบาทใน การติดตั้ง500 กล่องทั่วประเทศ จัดเป็นผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมรายที่ 3แล้วที่หันให้น้ำหนัก กับการวัดเรทติ้งรายการของแต่ละช่องอย่างจริงจังในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มรายได้จากโฆษณาในรายการ
       
       ก่อน หน้านี้ คู่แข่งสำคัญอย่าง จานดำ-ค่ายพีเอสไอ ได้เดินหน้าทยอยติดตั้ง Rating Boxไปแล้วประมาณ 100 จุด เมื่อกลางปีที่ผ่านมา คาดว่าสิ้นปีนี้จะติดตั้งได้ 400 จุด โดยกำหนดกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ 2,000 ตัวอย่าง ภายในปี 2554 ใช้งบลงทุนกว่า 30 ล้านบาท ขณะที่ผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมแบบจานส้ม-ไอพีเอ็มได้จัดทำเรทติงบอกซ์ไป แล้วเช่นกันเมื่อต้นปีที่ผ่านมา
 
       ทั้งนี้ การนำเอาเรทติง บอกซ์มาสำรวจความนิยมรายการจะได้ผลดึงดูดสินค้าต่างๆมาลงโฆษณาหรือไม่นั้น แหล่งข่าวคนเดิม บอกว่า ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าและงบประมาณเป็นหลัก สำหรับสินค้าแมสที่มีงบโฆษณามากและหวังผลทางการตลาดสูง การติดเรทติงบอกซ์ อาจไม่มีผลต่อสินค้าประเภทนี้ เพราะในแง่จำนวนผู้ชม และการวัดผลของสือแมสอย่างฟรีทีวี หนังสือพิมพ์ ชัดเจนและแน่นอนกว่า
       
       "อย่าง เช่นลงโฆษณาฟรีทีวี1ช่อง1รายการที่ฮิตๆแม้จะใช้ งบประมาณสูง แต่อิมแพกหรือผลตอบรับจากผู้ชม
       
       มัน เร็วกว่าและทั่วถึงกว่าด้วย ขณะที่หากลงโฆษณาในรายการทีวีดาวเทียม แม้เลือกลงรายได้ตรงกลุ่ม แต่จำนวนผู้ชมและรายการของแต่ละแบรนด์ในจานดาวเทียมมันก็ยังซ้ำซ้อนกันกับ เคเบิลทีวีหรือทีวีดาวเทียมจานสีอื่นๆ เนื่องจากรายการแบบเอ็กคูซีฟและเป็นที่นิยมจริงๆยังมีน้อยอยู่ จึงเป็นไปได้ยากที่จะได้ผลดึงสินค้าแมสมาลงโฆษณา ดังนั้นจึงเป็นเพียงกลยุทธ์ดิ้นรน เพื่ออยู่รอด และการันตีความนิยมรายการเท่านั้น "
       
       อย่าง ไรก็ตาม กลยุทธ์สำรวจความนิยมรายการ ด้วยการใช้เครื่องมือวัด เรทติง บอกซ์ เป็นกลยุทธ์เดินเกมยกที่สอง ของผู้ประกอบการในทีวีดาวเทียม ซึ่งที่ผ่านมา 1-2ปี ต่างมุ่งแข่งขันกันจำหน่ายอุปกรณ์และจานดาวเทียมให้กับลูกค้า โดยผู้จัดจำหน่ายจานดาวเทียมแทบทุกสี ทั้งจานดำ จานส้ม ต่างเดินหมากธุรกิจแช่งชิงฐานลูกค้ากันอย่างดุเดือด ที่น่าสังเกตุ คือ กลยุทธ์ที่ทุกค่ายทำคล้ายคลึงกันหมด นั่นคือ โปรดักส์ที่ซอยย่อย 3-4 ระดับ ราคาที่หลากหลายให้เลือก บริการและโปรโมชั่นที่มีความถี่เร้าใจลูกค้าอยู่ต่อเนื่อง โดยอิงความต้องการลูกค้าเป็นโจทย์ (ดูตารางกลยุทธ์จานดาวเทียม หลากสี)"
       
 
       ดังนั้น จึงส่งผลให้ช่องว่างของแบรนด์ในการตัดสินใจเลือกซื้อของผู้บริโภคหดแคบลงไป ทุกที ทำให้ผู้ประกอบการจึงไม่สามารถสามารถพึ่งพารายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำจากการ จำหน่ายจานดาวเทียมได้ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ไม่ได้ผลิตคอนเทนต์รายการเป็นของตัวเอง แต่รับคอนเทนต์จากผู้ผลิตมาทำตลาดเอง
ชี้รวมทำ เรทติ้งบอกซ์
       จึงได้ผล-ดึงโฆษณาสินค้า
       
       ทาง ด้านนายกสมาคม สมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย)ดร.นิพนธ์ นาคสมภพ นายก ให้ทัศนะว่า การใช้กลยุทธ์เรทติงบอกซ์ ไม่ควรดำเนินการทำเพียงลำพัง หรือแบบต่างคนต่างคน เนื่องจากว่า ผลการสำรวจรายการที่ดำเนินการนั้นได้ผลแต่เพียงช่องที่ผู้ประกอบการให้ บริการในดาวดวงนั้น เช่น รายการชองช่องจานนั้นเป็นระบบใดก็ได้เพียงระบบนั้น เช่น ผู้ประกอบการจานดาวเทียมถ่ายทอดรายการผ่านดาวเทียมแบบ C Band /KU Band ก็ได้เฉพาะดาวเทียมระบบนั้น หรือถ้าหากเป็นดาวเทียมไทยคม ก็จะไม่ได้ SS6เป็นต้น
       
       “มัน ไม่ได้ส่งผลต่อคนดูทั้งหมด แต่ได้เฉพาะกลุ่มที่ดูรายการของจานดาวเทียมนั้นๆ ทั้งนี้เรทติงบอกซ์ของทีวีดาวเทียมที่ทำนั้น เป็นการนำเอาอุปกรณ์ชิฟไปติดตั้งไว้ที่ตัวรับสัญญาณและก็จะได้ข้อมูลว่า ทั้งครัวเรือนนั้นๆเปิดรายการใดดูบ้าง ให้ประโยชน์ต่อการพัฒนารายการ แต่ถ้าหวังทำเรทติง บอกซ์ เพื่อสร้างรายได้จากโฆษณาจะต้องรวมตัวกันทำกับผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมทุก ราย จึงจะได้ผลตามเป้าหมาย ซึ่งล่าสุดทางสมาคมฯเห็นว่า ประเด็นนี้ควรมีการหารือกันอย่างกว้างขวางล่าสุดจะมีการจัดสัมมนาวันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายนนี้ โดยจะเชิญผู้ประกอบการทั้งพีเอสไอ ไอพีเอ็มและดีทีวี
      
view

 หน้าแรก

 สินค้าโปรโมชั่น

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

view